Nước hoa bị đổi mùi

nuoc hoa bi doi mui

Nước hoa bị đổi mùi – Ảnh: Freepik.com

Nước hoa bị đổi mùi sau một thời gian, mùi chai mới không giống như chai cũ, những giọt nước hoa cuối cùng lại có mùi khác lúc mới mở… Và những câu hỏi khác về sự biến đổi của mùi hương.

Loại bỏ những yếu tố mang tính chủ quan về phía người dùng như: Lờn mùi, gió bão, loại da, tâm trạng, khứu giác, bảo quản…

Bài viết này sẽ có cái nhìn khác hơn về nguyên nhân làm cho nước hoa bị đổi mùi.

I. Thời tiết

Chính xác là thời tiết cực kì ảnh hưởng đến mùi hương, cụ thể là nhiệt độ. Như bạn thấy, là những mùi hương mùa Đông thường có những note hương nồng nàn và mạnh mẽ hơn nước hoa mùa Hè, và ở cùng một chai nước hoa cho mùa Đông, thời tiết lạnh sẽ có những note vượt trội nhưng chưa chắc nó vẫn giữ ưu thế khi thời tiết trở nên ấm áp hơn.

II. Thay đổi công thức, nguyên liệu

Nước hoa thì luôn được thay đổi và cải tiến qua từng thời điểm, việc thay đổi hay cải tiến, cải biến có thể từ nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan.

1. Nguyên nhân khách quan:

IFRA ban hành những tiêu chuẩn mới trong sản xuất nước hoa, hạn chế thành phần, phần trăm của hương liệu trong mỗi ml. Các hương liệu như Hoa nhài, Sồi, Coumarin, Bạch dương, Bồ đề, Opoponax… Và hàng loạt hương liệu khác bị hạn chế hoặc cấm sử dụng trong nước hoa.

A la nuit
A La Nuit

A La Nuit Serge Lutens(2000) có 0.35% Tinh chất hoa nhài, và theo tiêu chuẩn hiện đại (2008) thì nó đang chiếm con số quá cao.

Nguyên liệu đầu vào trở nên khan hiếm, bắt buộc nhà sản xuất phải thay thế hoặc tìm kiếm những nguyên liệu khác tương đương. Như Gỗ đàn hương của Ấn Độ hiện nay được thay thế bằng Gỗ đàn hương đến từ Úc vì sự quý hiếm gần như tuyệt chủng, hay Ambroxan thay thế Long Diên Hương

Nước hoa sử dụng hương liệu có nguồn gốc tự nhiên phụ thuộc khá lớn vào nguồn cung, thời điểm thu hoạch cần sự cầu kì và chính xác trong thời gian và kỹ thuật. Và không phải nhà cung cấp nào cũng làm tốt việc này, dẫn đến chất lượng của hương liệu không có tính thống nhất.

hoanhaibl
Hoa Nhài

2. Nguyên nhân chủ quan

Nhà sản xuất tìm những thành phần hương liệu rẻ hơn để tiết kiệm chi phí.

Mùi hương cần được thay đổi để hợp với xu hướng, thị hiếu, hoặc để phù hợp những thị trường khác nhau.

III. Tính ổn định

Nếu chúng cùng lô sản xuất, mà chai nước hoa mới của bạn có mùi khác với chai cũ bạn đã dùng hết, thì đây là nguyên nhân.

Lượng khí ở trong chai chưa qua sử dụng, không phải là không khí từ môi trường xung quanh, mà là một lớp khí trơ, và chúng hoàn toàn không phản ứng với tinh dầu nước hoa trong chai. Mục đích của chúng được bơm vào là để bảo quản cho nước hoa của bạn ít bị biến đổi nhất có thể. Chính vì điều này mà một chai nước hoa full seal, được bảo quản tốt trong môi trường lí tưởng, sẽ có thời hạn dài hơn nếu không muốn nói là cả cuộc đời của chúng ta.

Điều bạn cần làm là hãy cứ dùng và đừng quan tâm nhiều, khi tất cả lượng khí bên trong được thay thế hoàn toàn, nó sẽ trở về mùi hương quen thuộc mà bạn thường dùng.

Chính vì sự ít biến đổi trong mùi hương của những chai chưa qua sử dụng, chúng được nhiều người sành nước hoa săn đón như là một kiểu sưu tập và có những chai nước hoa có tuổi đời trên 40 năm, nhóm người chơi này được chia thành nhóm nước hoa cổ điển. Bạn có thể tìm thấy ở box nước hoa cổ điển tại Fragrantica.

Tặng bạn giftcode BLOG50K có giá 50.000 khi mua sản phẩm chiết. 
Atom

Văn Toàn

Lợi mình, lợi người, lợi xã hội.

Mùi hương đưa tôi đến với niche: Aventus
Mùi hương được khen nhiều: Baccarat Rouge 540
Mùi hương hẹn hò: Lyric Man, Oud, L’Homme À la Rose
Signature scent mùa Hè: Green Irish Tweed
Signature scent mùa Đông: Lyric Man

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị công khai.