Thành phần và cấu tạo của nước hoa

Ảnh freepik

Thành phần và cấu tạo của nước hoa – Ảnh: Freepik.com

Nước hoa làm từ gì? Thành phần cấu tạo của nước hoa như thế nào? Bao gồm những thành phần nào?

Cấu tạo của một chai nước hoa sẽ gồm 3 thành phần chính là: Cồn(rượu etylic,ethanol, etanol), tinh dầu, nước.

I. Cồn

Trong bất kì một chai nước hoa nào, Cồn luôn là thành phần chiếm nhiều nhất, nó là một dung môi được sử dụng trong nước hoa. Ngay từ thời trung cổ, Cồn được coi là phương án tốt nhất để hoà tan các chất thơm, vì tính chất dễ bay hơi để lan toả hương thơm một cách nhanh chóng và mạnh mẽ.

Cồn có tính ổn định cao, dễ sản xuất, không độc hại với da, có tính khử trùng. Cồn được sản xuất bằng cách lên men các nguyên liệu thô và được sử dụng trong nước hoa khi có độ tinh khiết tới 95.5%, còn lại là nước và hầu như không có tạp chất.

ethanol
Cấu trúc phân tử của Cồn

Nồng độ cồn cao có tác động không tốt với da, và nhiều nhà sản xuất cố gắng ngăn chặn nó bằng cách thêm chất làm mềm da và bảo vệ da khỏi tác dụng làm khô của cồn. PEG-40 và Glucam P-20 là hai chất làm mềm và bảo vệ da, chúng được biết dưới dạng nhũ hoá và có nguồn gốc từ Thầu dầu hoặc Lúa mì. Ngoài ra, chất làm mềm làm tăng độ nhớt cho chế phẩm và làm chậm quá trình bay hơi của một số thành phần cực kỳ dễ bay hơi.

Sáp nhũ hoá
Sáp nhũ hoá

II. Nước

Tại sao lại là nước, có hai cách để nước có trong nước hoa.

  1. Nước có sẵn trong cồn, có thể có cồn 100%(hay còn gọi là rượu khan) nhưng việc sản xuất ra nó tốn nhiều công sức và thời gian.
  2. Nước được chủ động đưa vào nước hoa, khi đã khử ion(là quá trình loại bỏ muối và khoáng chất) với mục đích giữ cho cồn có một tỉ lệ nhất định theo thể tích, thường là 79-80% để tránh bị cơ quan quản lí đánh thuế bổ sung. Cao hơn 80% sẽ bị đánh thuế, thấp hơn 79% sẽ ảnh hưởng đến độ hoà tan của tinh dầu trong nước hoa.

Nước ít bay hơi hơn cồn và nó giúp cho mùi hương chậm biến mất(chỉ dưới 20′ mà thôi) hơn là cồn 100%. Tất nhiên, nước chỉ là một phần nhỏ để tránh làm cho các thành phần hương liệu trở nên kém ổn định.

Đôi khi, khi các nhà sản xuất cố tình muốn giảm nồng độ cồn trong nước hoa và tăng tỷ lệ nước, bằng cách thêm vào các chất hoà tan. Nó có tác dụng để ngăn chặn việc các hỗn hợp tinh dầu trở nên kém ổn định và giúp liên kết giữa tinh dầu và nước được duy trì ở mức lí tưởng.

nuoc scaled
Nước

III. Các hợp chất khác

Thông thường nước hoa có màu sắc, nhiều sản phẩm có chứa phẩm màu thường được ghi trên bao bì theo chỉ số màu quốc tế và bắt đầu bằng chữ cái CI(Color index international – Chỉ số màu quốc tế): CI 15985, CI 14700, CI 42053…

Nhiều phẩm màu(thuốc nhuộm) nhạy cảm với tia cực tím và ánh sáng, nên trong nước hoa người ta thường sử dụng bộ lọc tia cực tím là Benzophenone-2. Họ của Benzophenone có 12 biến thể, đây là một chất hấp thụ tia cực tím và được sử dụng trong kem chống nắng.

Cuối cùng là các chất được thêm vào nước hoa để ngăn chặn quá trình oxy hoá của nó, còn gọi là chất bảo quản. Thông thường là Butylhydroxytoluene(BHT) với 0.01%.

Butylhydroxytoluene

Như vậy, ngoài cồn và tinh dầu nước hoa chúng ta thường biết đến, còn có các chất nhuộm màu, chất ổn định, nước có trong một chai nước hoa thường thấy. Chúng được thêm vào với mục đích ổn định tinh dầu, ngăn cản các quá trình oxi hoá làm hỏng tinh dầu, cũng như bảo vệ da của người sử dụng.

Tặng bạn giftcode BLOG50K có giá 50.000 khi mua sản phẩm chiết. 
Atom

Văn Toàn

Lợi mình, lợi người, lợi xã hội.

Mùi hương đưa tôi đến với niche: Aventus
Mùi hương được khen nhiều: Baccarat Rouge 540
Mùi hương hẹn hò: Lyric Man, Oud, L’Homme À la Rose
Signature scent mùa Hè: Green Irish Tweed
Signature scent mùa Đông: Lyric Man

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị công khai.